เคล็ดลับอายุยืน 4 ประการ (กรณีจริง)

Posted on มิ.ย. 4 2016 - 10:50am by LLTH Editor

บทนำ

มีเคล็ดลับมากมาย เกี่ยวกับ ทำอย่างไรให้อายุยืนและแข็งแรงดี, และมีบทความหรือเกร็ดความรู้ หรือ เทคนิค มากมาย ที่กระจายอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น เคล็ด ลับ อายุ ยืน จาก พระ ไตรปิฎก, เคล็ดลับอายุยืน 100 ปี,เคล็ดลับอายุยืน ญี่ปุ่น,วิธี ทำให้ อายุ ยืน, วิถีอายุยืน ซึ่งส่วนใหญ่ ก็จะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต การกิน การอยู่ การเลือกอาหาร การออกกำลังกาย เป็นต้น

นี้ ก็เป็นกรณีหนึ่ง ซึ่งเป็นกรณีจริง ยังมีชีวิตอยู่จริง พิสูจน์ได้ ฟังมาจากคำบอกเล่า ของตัวจริง จึงนับว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมาก ควรค่าแก่การมาถ่ายทอด เล่าสู่กันฟัง….

อายุเฉลี่ยของมนุษย์ในยุคนี้ (ตามหลักพุทธศาสนา) คือ 75 ปี ฉะนั้น ใครอายุเกิน 75ปี แล้วยังแข็งแรงดีทุกๆ ส่วนของร่างกาย และจิตใจ แสดงว่า คนๆนั้น พิเศษ  มีดี ควรค่าแก่การศึกษา ว่าเขาใช้ชีวิต อย่างไร

เมื่อสองอาทิตย์ก่อน ได้เจอลุงคนหนึ่ง ชื่อลุงประทิน เห็นเป็นคนจิตใจดี เลยเข้าไปทักทาย ทีแรกเห็นว่า น่าจะอายุประมาณ 60 ปี  แต่พอไปสอบถามดู ปรากฏว่า ลุงแกอายุ 84 ปีแล้ว!!!

20160515_150453_HDR

แต่ ลุงยังแข็งแรง ดูหนุ่มทุกอย่าง แบบเหลือเชื่อ เกินคาดหมาย ดังต่อไปนี้

ผิวหนังดี ไม่เหี่ยวย่น ผมดกดำ ฟันดี ตาดี พูดจาสะดวก ลุกเดิน นั่งพื้น ลุกขึ้น ……..สรุปคือ สภาพคนชายสูงวัย ผู้ที่ดูดี และแข็งแรงดีคนหนึ่ง

เลยเป็นที่มาของบทสนทนา ถึงเคล็ดลับว่า ลุงทำอย่างไรหนอ จึงได้มีสุขภาพทางการที่แข็งแรงอย่างนี้

ลุงเอง จึงเมตตา เล่าให้ฟัง:  อาหารทานปกติ ทุกอย่างเหมือนคนทั่วไป คือ ไม่มีสูตรพิเศษ หรือ อาหารเสริมพิเศษแต่อย่างใด

แล้วอะไรล่ะ ที่ลุงทำแล้ว แตกต่างจากคนอื่น ….

ที่แตกต่าง คือ ลุงออกกำลังการ ตั้งแต่ตื่นนอน … เอาเป็นว่า เดี่ยวจะเขียนสรุปๆ เป็นข้อๆ เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของเวปนี้

ออกกำลังกายตั้งแต่ตื่นนอน (ตั้งแต่อยู่บนเตียง)

ลุงเล่าให้ฟังว่า มีท่าออกกำลังกายประมาณ 6-7 ท่า ที่ทำระหว่างตื่นนอน รวมๆ เวลาแล้ว ประมาณ 1 ชม. ก่อนจะไปทำภารกิจส่วนตัวอื่นๆ

เรามาดูกันว่า ลุงทำอะไรบ้าง

ท่าแรก ชกลม หลังจากลืมตาตื่นนอนแล้ว ก็ให้นอนหงาย ยืดเท้าไปตรงๆ แล้ว ให้ทำการชกลม ไปทางซ้ายที และขวาที สลับกันให้ครบ 59 ครั้ง

การชกให้ชกเฉียงไปด้านตรงข้าม

ท่าที่สอง ถีบลม นอนหายเหมือนเดิม โดยให้ถึบลมให้ไป ข้างละ 19 ครั้ง โดยหากถึบขาขวา ให้เอา มือข้างซ้ายมาจับที่ต้นคอ ทำแบบนี้ ฝั่งละ 19 ครั้ง

ท่าที่สาม กอดเข่า  ให้ใช้มือ สองข้าง โน้มเข่าเข้ามา  ตอนแรกทำกับ เข่าข้างเดียวก่อน ข้างละ 5 ครั้ง จากนั้น ก็โน้มเข้าทั้งสองข้างเข้ามา อีก 5 ครั้ง

ท่าที่สี่ สบัดแขน  ลุกลงจากเตียง ยืนขึ้น แล้วปล่อยแขนเบาๆเป็นอิสระไปตามลำตัว ไม่เกร็ง แล้ว ให้แกว่งแขนซ้ายไปทางขวา แกว่งแขนขวาไปทางซ้าย แบบไม่เกร็ง แขนก็จะพันไปตามตัวตามจังหวะการเหวี่ยง ทำแบบนี้ 59 ครั้ง

ท่าที่ห้า สูดอากาศริมหน้าต่าง  ให้ชะโงกหน้า จากหน้าต่างไปด้านนอก แล้วสูดอากาศบริสุทธิ์ตอนเช้าอย่างแรง 1 ครั้ง แล้วก้มลง ปล่อยลมหายใจออกมาแรงๆ 1-2 ครั้ง และ เอาเท้ายันขอบพื้นกับผนัง ใช้แขนจับขอบหน้าต่าง แล้วยึดแขนทิ้งตัวลงมา เพื่อ ยึดแขนและขาในเวลา เดียวกัน  ทำรอบแบบนี้  สูด-ปล่อย-ทิ้งตัวยึดแขนขา  แบบนี้ 19 รอบ

ท่าที่หก บริหารคอ  ยืนตัวตรง เอียงคอไปทางซ้าย นับ 1-10 เอียงคอขึ้นบน นับ 1-10  ก้มคอลงล่าง นับ 1-10 เอียงคอไปทางขวา นับ 1-10 ทำแบบนี้ 5 รอบ

จบภาระกิจการออกกำลังกายตอนเช้า แล้ว ไปทำภารกิจส่วนตัวต่อได้

 อยู่ในแหล่งที่สภาพอากาศดี ไม่เป็นพิษ

ลุงประทินอาศัยอยู่ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน เป็นเวลากว่า 20 ปี  เมืองมาดริด นั้นอากาศดี รถไม่ติด ไม่มีมลพิษ

 3 ทานอาหารและน้ำที่สะอาด ไม่เป็นพิษ

ลุงประทิน ไม่ได้ทานอาหารพิเศษแต่อย่างใด แต่โดยทั่วไปแล้ว อาหารในประเทศยุโรป จะมีการควบคุมมาตรฐานที่ดี ไม่มีสารพิษอันตรายเจือปน หรือ อยู่ในระดับที่ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย ตามมาตรฐาน

4 จิตใจดีรักการทำบุญ

ลุงประทิน เป็นคนจิตใจดี อารมณ์ดี และรักการทำบุญ  ไม่ว่ามีงานบุญที่ไหน จะเห็นลุงประทิน อยู่เสมอๆ

ปล. ลุงประทินเป็นเจ้าของค่ายมวยไทยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศสเปน และลุงประทินเป็นครูฝึกมวย ที่มีลูกศิษย์ฝรั่งมากมาย

20160515_103349

บทสรุป

บางทีเรื่อง เคล็ดลับทำอย่างไร ทำให้อายุยืน นั้น คล้ายๆ กัน แต่ไม่เหมือนกันทีเดียว แล้วแต่ สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของแต่ละคน  บางคนเด่น เรื่อง อาหารการกิน บางคนเด่นเรื่องการออกกำลังกาย บางคนเด่น เรื่องการบริหารอารมณ์ หรือ บางคนเด่นเรื่องถิ่นที่อยู่  แต่โดยรวมแล้ว ถือ ว่า มีความใกล้เคียงกันมากทีเดียว ดังที่เขียนมาเล่าแล้ว ในบทความนี้

ถ้าชอบก็แชร์และลองทำตามดูครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด และต้องขอขอบพระคุณลุงประทินเป็นอย่างสูง ที่เมตตาถ่ายทอดความรู้นี้ให้ฟัง

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Leave A Response