ปลูกอะไรดี แนะวิธีปลูกผัก ปลูกผลไม้ 6 ชนิด ทำรายได้กำไรดีอันดับต้น โดยเกษตรกรรายการกบนอกกะลา อินทผาลัมเพาะเนื้อเยื่อพันธุ์ดีรสหวาน พร้อม 100 กว่ารายการคำศัพท์อังกฤษเกี่ยวกับผัก ผลไม้ พืชเศรษฐกิจ เพื่อธุรกิจเกษตรทำเงิน

Posted on ก.พ. 1 2018 - 8:24am by DMR
Categorized as
5644
Tagged as

ช่วงนี้คนไทยหันมาสนใจการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรกันมากขึ้น ทั้งทำเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริม แสวงหาสินค้าเกษตร ผัก ผลไม้ที่ปลูกง่าย โตเร็ว ได้ผลเร็ว  ขายดี  เงินดี ติดอันดับ ต้องการทราบราคาซื้อขายผลไม้แต่ละชนิด หาคนแนะนำ วิธีที่ทำให้ลงทุนน้อย ดูแลง่าย ต้นทุนต่ำ ร่ำรวยเร็ว  ด้วยเหตุผลต่างๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ รวมถึงด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นทั้งปัญหาและโอกาสที่เกี่ยวโยงกัน

การทำการเกษตรด้วยตนเองนั้นมีความสำคัญมาก เป็นสิ่งที่ดีต่อระบบเศรษฐกิจหน่วยครัวเรือนและหน่วยธุรกิจ ประหยัดค่าใช้จ่าย มั่นใจได้ว่า พืชผักผลไม้ที่เรากินนั้นปลอดสารพิษ หรือมีการใช้สารเคมีประเภทใดมากน้อยเพียงใด ซึ่งแน่นอนว่า ในเวลานี้ คนไทยป่วยเป็นโรคเนื้องอก มะเร็ง เบาหวาน ไขมันอุดตันในเส้นเลือดกันมาก มีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสูง การลดการบริโภคเนื้อสัตว์ และแสวงหาแหล่งสินค้าเกษตร ข้าว พืช ผัก ผลไม้ ถั่วต่างๆ ที่ปลอดสารพิษ และการันตีได้จริงย่อมเป็นที่ถูกอกถูกใจ เป็นโอกาสที่ดีของการพบกันทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ

บทความนี้มีเนื้อหามากพอสมควร คุณสามารถเลือก อ่านหัวข้อที่ต้องการได้ใน สารบัญ

สารบัญ

ธุรกิจการเกษตรกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

แนวโน้มการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ทำให้กระแสการเพาะปลูก ซื้อขาย ส่งออก พืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นทับทวี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะดีต่อการบริโภคในครัวเรือนเพื่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถทำรายได้อย่างงดงาม ทั้งในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ เกษตรธรรมชาติ หรือใช้สารเคมีน้อยที่สุด คงคุณค่าทางอาหาร แร่ธาตุได้สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ ความยุ่งยากในแต่ละขั้นตอน อุปกรณ์ และเงินลงทุนที่มี

4 ขั้นตอนเริ่มต้นการทำสวนเกษตรอินทรี(คลิ๊ก)

การศึกษาข้อมูลจากบุคคลผู้มีประสบการณ์ เต็มใจให้คำแนะนำ เป็นข้อดีที่คุณจะไม่ต้องมาลองผิด ลองถูก หมดเงินลงทุนจำนวนมากมหาศาล ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

ติดต่อสอบถาม เรื่องเกษตรทำเงิน
ต้นพันธุ์ หน่อพันธุ์ กิ่งพันธุ์ พืชสวน
ติดตั้งระบบน้ำพุ่งแรง ได้ที่นี่!! 

หาอินทผาลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ พันธุ์แท้รสหวาน ไม่ติดฝาด หาไม่ง่าย ซื้อขายได้ราคาดี ระยะยาวทำรายได้เงินแสนต่อต้น ทำเงิน 6 ล้านบาทต่อไร่ต่อปีขึ้นไป ติดต่อได้ที่เรา

สนใจติดต่อ คลิ๊กท่ีนี่ อินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อ @DATESGARDEN

เกษตรกรฝีมือดี รายการกบนอกกะลามาถ่ายทำ

เกษตรกรฝีมือดี ในรายการกบนอกกะลา

ติดต่อเกษตรกรแนวหน้า
Chirawut Patpongpibul

เยี่ยมชมสวนที่รายการกบนอกกะลามาถ่ายทำ

(คลิ๊กที่นี่)

แจ้งรหัส LL007 รับส่วนลดพิเศษ
ติดต่อสอบถามคุณ Chirawut Patpongpibul เกษตรกรแนวหน้า ขอคำแนะนำ ซื้อขายพืชพันธุ์เกรดเอ ทั้งผัก ผลไม้ อินทผาลัมเพาะเนื้อเยื่อรสหวานจากUAE บอนไซชนะการประกวด งานวางระบบท่อน้ำพุ่งแรง แจ้งรหัส LL007 คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษ

ปลูกอะไรขายดี รวยเร็ว กำไรดี มีตลาดรองรับอันดับต้นๆ 6 อย่าง

ท่านที่กำลังสนใจว่าจะปลูกอะไรดี เราขอพาท่านผู้อ่านไปเยี่ยมชม พืชผลของเกษตรกรผู้เชี่ยวชาญ มีทักษะประสบการณ์ด้านการเพาะปลูกพืชหลากหลายชนิดมายาวนานนับสิบๆ ปี เพื่อให้ท่านสามารถไปพิสูจน์ พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กับบุคคลที่เป็นตัวจริงในวงการ ได้เห็นมากับตาแล้วว่าพืชผลที่สวนของเขาทำขายงามทุกต้นจริงๆ ทั้งยังมีสูตรที่ทำให้ผลไม้มีรสหวาน กลิ่นหอม สีสวย  ติดตามความรู้ เทคนิคการเพาะปลูก พร้อมภาพประกอบ และFacebook (กดที่ลิงค์นี้)

1. อินทผาลัม Date palm

อินทผลัม

อินทผาลัม

อินทผาลัม ของกิน ของฝาก ราคาดี มีมูลค่า มีรสอร่อย ทานได้ทั้งแบบสดและอบแห้ง

อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากตะวันออกกลาง ที่ผู้คนแสวงหาวิธีปลูกในเมืองไทยมายาวนาน เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มคนมีเงิน และมีตลาดรองรับสูง ในเมืองไทย ตะวันออกกลาง และประเทศอื่นๆ เมื่อแต่ละต้นออกผลสามารถทำกำไรได้หลักหมื่นต่อต้น การปลูกทำได้ทั้งวิธี เพาะเม็ด แยกหน่อจากต้นแม่ หรือ เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ 

ชาวมุสลิมนิยมทานในช่วงละจากการถือศีลอดตามแนวทางของศาสดา อินทผาลัมมีคุณค่าทางอาหารสูง ได้ประโยชน์จากน้ำตาล ไขมัน โปรตีนในผลไม้นี้ ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวดี หลังจากอดอาหาร ทั้งยังดีต่อสมอง และช่วยบำรุงมดลูกสำหรับสตรีในช่วงตั้งครรภ์ มีแคลเซียมที่ดีต่อกระดูกอีกด้วย

ต้นทุนการปลูกอินทผาลัม

ราคาซื้อขายหน่อพันธุ์จากการเพาะเนื้อเยื่อ เพื่อประกันเรื่องเพศ การให้ผลออกมามีลักษณะ ขนาด รสชาติ ตรงตามสายพันธุ์แท้ ราคา 1,200 – 1,500 บาท

ราคาซื้อขายอินทผาลัม

อินทผาลัมแต่ละต้นให้ผลผลิตได้ 70 – 150 กิโลกรัม ตามอายุของต้น เมื่ออายุมากขึ้นจะให้ผลผลิตมากขึ้น ใช้เวลาปลูกราว 3 – 4 ปีจึงเริ่มออกผลครั้งแรก ในที่สุดจะให้ผลออกมามากกว่า 7,000 ลูกต่อปี และเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนถึงร้อยปี เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน

อินทผาลัมมีราคาราวกิโลกรัมละ 400 – 800 บาท ทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 จนถึง 10,000 บาทต่อต้น แล้วแต่จะตกลงราคา อินทผาลัมจึงสามารถทำรายได้เป็นหลักแสนหรือล้านต่อไร่ต่อปี

วิธีการปลูกอินทผาลัมเพื่อทำกำไร

 1. ปลูกในพื้นที่แจ้ง มีแสงแดด อากาศร้อน การเจริญเติบโตไม่ดีในที่ร่ม
 2. ต้องใช้น้ำมากเพื่อให้มีผลผลิตที่ดี
 3. ระบบระบายน้ำต้องดี จัดให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
 4. ในสวนต้องมีทั้งต้นที่มีดอกตัวผู้และตัวเมีย แต่ละต้นจะมีดอกตัวผู้ หรือ ตัวเมีย แบบใดแบบหนึ่ง
 5. ต้นตัวเมียเท่านั้นที่จะให้ผลอินทผาลัม โดยมีเกสรจากต้นตัวผู้มาผสม
 6. ต้องหาต้นตัวผู้ที่มีสายพันธุดี โดย 1 ต้นตัวผู้ผสมเกสรกับตัวเมียได้มากกว่า 40 ต้น
 7. การปลูกและขยายพันธุ์ทำได้ทั้งแบบเพาะเมล็ด, วิธีแยกหน่อจากต้นแม่ หรือเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
 8. การเพาะจากเมล็ดมีต้นทุนต่ำกว่าวิธีอื่นในช่วงระยะเริ่มต้น เมื่อออกดอกจึงจะทราบเพศ แต่จะมีความแตกต่างเรื่องขนาด รสชาติจากแม่พันธุ์เดิม
 9. วิธีแยกหน่อจากต้นแม่ เป็นวิธีทำให้ได้ต้นกล้าพันธุ์แท้ ไม่แตกต่างจากต้นแม่พันธุ์
 10. วิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด ทำให้ได้ต้นพันธุ์แท้ ต้นทุนมากกว่าสองวิธีแรก 

ศึกษาวิธีการชำหน่ออินทผาลัม คลิ๊กที่นี่

การชำหน่ออินทผาลัมต้องมีการตัดแต่งราก, ใช้น้ำผสมจุลินทรีย์กันรากเน่า, ทายากันเชื้อรา Biocide หรือ ปูนแดง, พ่นยาเร่งราก, ใช้ดินผสมมะพร้าว หน้าดินร่วน ขี้ไส้เดือน ขี้วัวหมัก ปุ๋ย Super Grow

วิธีปลูกอินทผาลัม ขั้นตอนการชำหน่อ

วิธีปลูกอินทผาลัม ขั้นตอนการชำหน่อ

เพาะเนื้อเยื่ออินทผลัม

เพาะเนื้อเยื่ออินทผลัม

หาอินทผาลัมพันธุ์แท้และเริ่มปลูกเองง่ายหรือไม่

ความจริงไม่ง่ายเท่าไหร่ ที่จะเจออินทผาลัมพันธุ์ดีของแท้จากต้นกำเนิด มีรสหวานล้วนถูกใจคนไทย ไม่ติดฝาด   ต้องลองถามดูเองว่าเขาเอาพันธุ์พิเศษนี้มาได้อย่างไร เพาะเนื้อเยื่อและปลูกอย่างไร ดังภาพที่อยู่ด้านล่างนี้ ต้องมีความชำนาญมากเลย

ผลการปลูกอินทผลัมของเกษตรกรผู้เชี่ยวชาญ

ผลการปลูกอินทผลัมของเกษตรกรผู้เชี่ยวชาญ Chirawut Patpongpibul

หาหน่อพันธุ์แท้ อินทผาลัมรสหวานจากรัฐบาลอาหรับเอมิเรตส์ UAE คลิ๊กที่นี่

อินทผลัม บาฮี สามารถปลูกได้ทุกภาคในประเทศไทย ต้นเพาะเนื้อเยื่อ ขายปลีกต้นล่ะ 1500 บาท ออร์แกนโนเจเนซิส (organogenesis) รัฐบาล UAE ตะวันออกกลาง

อินทผลัม พันธุ์ที่ปลูกได้ทุกภาคในประเทศไทย สั่งตรงจาก Lab ดูไบ รัฐบาลอาหรับเอมิเรตส์ UAE ตะวันออกกลาง

2. ส้ม Orange

ส้มนั้นมีมากมายหลายสายพันธุ์​ ที่เราคุ้นเคยกันมาก คือ ส้มเขียวหวาน ส่วนภาพตัวอย่างนี้ คือ ส้มสายน้ำผึ้ง ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับส้มเขียวหวาน แต่รสชาตินั้นมีความหวานหอมมากยิ่งกว่า

ส้มสายน้ำผึ้ง Chirawut Patpongpibul

ส้มสายน้ำผึ้ง ระยะเริ่มออกผล

ราคาซื้อขายส้ม เรียงตามลำดับ

ส้มมีราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 18 – 50 บาท ขึ้นกับสายพันธุ์ เรียงตามลำดับราคาจากถูกถึงแพง ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018

 1. ส้มเขียวหวานเบอร์ 3 ราคา 18 บาทต่อกิโลกรัม
 2. ส้มโชกุนเบอร์ 3  20 บาทต่อกิโลกรัม
 3. ส้มสายน้ำผึ้งเบอร์ 3  25 บาทต่อกิโลกรัม
 4. ส้มเขียวหวานเบอร์ 1  ราคา 26 บาทต่อกิโลกรัม
 5. ส้มสายน้ำผึ้งเบอร์ 00 ราคา 30 บาทต่อกิโลกรัม
 6. ส้มเขียวหวานเบอร์ 00  ราคา 30 บาทต่อกิโลกรัม
 7. ส้มโชกุนเบอร์ 5 ราคา 30 บาทต่อกิโลกรัม
 8. ส้มสายน้ำผึ้งเบอร์ 5 ราคา 45 บาทต่อกิโลกรัม
 9. ส้มโชกุนเบอร์ 7  50 บาทต่อกิโลกรัม

อ้างอิง จาก Kasetprice

ปัจจุบันมีการจำหน่ายส้มโชกุน หรือส้มสายน้ำผึ้งไร้เมล็ด (อาจมีเมล็ดบ้างเล็กน้อย) เป็นสายพันธุ์ใหม่ของเมืองไทย ซึ่งพัฒนาโดยศูนย์วิจัยพืชสวนแพร่ และกรมวิชาการเกษตร
ส้มสายน้ำผึ้งไร้เมล็ด

ส้มสายน้ำผึ้งไร้เมล็ด

ส้มเดกาปอง หรือ ส้มเดโกปอง Dekopon

ส้มราคาสุดแพง ตั้งแต่หลายร้อยบาทจนถึงพันกว่าบาท กล่าวกันว่าเป็นส้มที่รสชาติดีที่สุดในโลก พัฒนาสายพันธุ์โดยชาวญี่ปุ่น มีความน่าสนใจของอย่างไร ของจริงเป็นแบบไหน ไปเปิดดูวีดีโอชุดนี้กัน​โดยคลิ๊กบนภาพ

ส้มเดโกปอง Dekopon คลิ๊กบนภาพเพื่อรับชมวีดีโอ

ส้มเดโกปอง Dekopon

3. มะม่วง Mango

มะม่วงเป็นผลไม้ยอดนิยม รสชาติหวานหอมละมุนเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไทย ผลผลิตขายดี เกษตรกรสามารถเพาะปลูกมะม่วงหลายสายพันธุ์ ขายได้ทั้งในและนอกฤดูกาล สร้างรายได้หลักหมื่นหรือเป็นหลักแสนบาทต่อเดือน ทำให้เกษตรกรร่ำรวย ปลดหนี้ ปลดสินที่มีอยู่ได้เลยทีเดียว

ราคาซื้อขายมะม่วง เรียงตามลำดับ

มะม่วงโดยทั่วไป มีราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 7 – 85 บาท ขึ้นกับชนิด เรียงตามลำดับราคาจากถูกถึงแพง ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018

 1. มะม่วงมันเดือนเก้าเบอร์ 0 ราคา 7 บาทต่อกิโลกรัม
 2. มะม่วงฟ้าลั่นเบอร์ 0 ราคา 12 บาทต่อกิโลกรัม
 3. มะม่วงน้ำดอกไม้อ่อนเบอร์ 0   ราคา 12 บาทต่อกิโลกรัม
 4. มะม่วงน้ำดอกไม้แก่เบอร์ 0   ราคา 35 บาทต่อกิโลกรัม
 5. มะม่วงเขียวเสวยเบอร์ 0   ราคา 38 บาทต่อกิโลกรัม
 6. มะม่วงน้ำดอกไม้สุกเบอร์  0 ราคา 45 บาทต่อกิโลกรัม
 7. มะม่วงอกร่องสุกเบอร์ 0 ราคา 85 บาทต่อกิโลกรัม

อ้างอิง จาก Kasetprice

ชนิดมะม่วงต่างประเทศหลากหลายสายพันธุ์ 

มะม่วงจากประเทศไต้หวัน

 1.  มะม่วงหงส์ไคเท่อร์ หรือ มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์ เปลือกมีสีออกแดง แดงส้มหรือม่วงสวยงามมาก ปลูกเพื่อกินผลที่สุกแล้ว ซึ่งผลมีขนาดที่ใหญ่มาก มีเนื้อเยอะ ผลคล้ายรูปหัวใจ
 2. มะม่วงผิงกั่วเหวิน กล่าวกันว่ามีรสชาติ หอมแบบน้ำผึ้ง เปลือกมีสีแดงสวยมาก เนื้อในสุกแล้วมีสีเหลืองเหมือนมะม่วงทั่วไป
 3. มะม่วงกุยเฟย เมื่อสุกแล้วมีสีสวยออกแดงส้ม โตเต็มที่ลูกใหญ่มาก ราวสองฝ่ามือ
 4. มะม่วงไซซี  มะม่วงสาวงามไซซี เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์โดยชาวไต้หวัน ลูกมีลักษณะใหญ่ เรียวยาว หรือป้อม สีแดงส้มเมื่อสุกแล้ว  เปลือกสีแดงส้มหรือสีคล้ายเนื้อมะละกอสุก รสไม่หวานมาก เปรี้ยวเพียงเล็กน้อย
 5. มะม่วงยู่เหวินเบอร์6, มะม่วงน้ำดอกไม้แดง หรือมะม่วงแดงจักรพรรดิ์  ทรงของผลจะออกเรียวยาว หรือป้อม ผลมีขนาดใหญ่กว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ รสหวานหอมมาก
 6. มะม่วงท้อสวรรค์ หรือ มะม่วงส่วยหมี่เถา เปลือกสีเหลืองส้มแดง มีรสแบบลูกท้อปนก้บมะม่วง แปลกดีนะ 

มะม่วงจากประเทศญี่ปุ่น

มะม่วงไทโยโนะทามาโงะ ชื่อของมันแปลว่า ไข่ของพระอาทิตย์ เปลือกมีสีออกแดงส้มเหมือนเปลวไฟ เดิมทีมาจากพันธุ์ มะม่วงเออวิน หรือ อ้ายเหวิน ของไต้หวัน ซึ่งคนญี่ปุ่นนำมาปลูกด้วยวิธีการพิเศษ กล่าวกันว่ามีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษกว่ามะม่วงชนิดอื่น เป็นมะม่วงราคาแพง มีการวางขายในบรรจุภัณฑ์ที่สวยหรู มีราคาคู่ละไม่ต่ำกว่า 3,000 – 6,000 บาท

มะม่วงหลากหลายสายพันธุ์

มะม่วงหลากหลายสายพันธุ์ คลิ๊กที่ภาพเพื่อเข้าชม

Chirawut Patpongpibul ต้นมะม่วง

Chirawut Patpongpibul ต้นมะม่วงแม่พันธุ์

4. กล้วย Banana

กล้วยเป็นผลไม้ประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ ช่วยระบบขับถ่ายเป็นอย่างดี เป็นพืชเศรษฐกิจที่ขายได้ตลอดทั้งต้น ทั้งผลกล้วย หน่อกล้วย และหัวปลี  มีทั้งกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหอมคาเวนดิช

เดี๋ยวนี้เกษตรกรปลูกกล้วยแบบเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกันเป็นล่ำเป็นสัน เพราะให้ผลตอบแทนสูง มีคนมารับซื้อถึงสวนทุกๆ วัน กล้วยเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญมากของประเทศไทย​ โดยเฉพาะกล้วยหอมทอง ทำให้เกษตรกรพร้อมที่จะขยายพื้นที่เพาะปลูกจากหลักสิบไร่ เป็นหลักร้อยไร่ในปัจจุบัน รวมถึงมีชาวนาที่เปลี่ยนมาทำสวนกล้วยหอมทองแทน ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการซื้อขายหน่อพันธุ์กล้วยหอมทองกว่าวันละแสนหน่อ

กล้วยขายดีอีกพันธุ์หนึ่ง คือ กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 ควรปลูกในที่ดินร่วนปนทราย บนพื้นที่หนึ่งไร่ปลูกกล้วยได้ราว 130 กว่าต้น ระยะเวลาเก็บเกี่ยวครั้งแรกใช้เวลา 1 ปี ต่อจากนั้นใช้เวลา 6 เดือนจึงให้ผลผลิตจากหน่อ ต่อจากนั้นเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทุกๆ 20 วัน

ปลูกกล้วยหอมทองดีอย่างไร

กล้วยหอมทองกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด สร้างรายได้ทั้งประเทศและส่งออกรวมปีละกว่า 3,000 ล้านบาท มีปริมาณการสั่งซื้อเพิ่มสูงขึ้น ทั้งในร้านสะดวกซื้อในเมืองไทย ความต้องการ demand ทั้งในและต่างประเทศรวมกันหลายล้านลูกต่อวัน!! มีการส่งออกมากที่สุดไปยังประเทศญี่ปุ่น  ถึงตอนนี้เรายังไม่สามารถส่งออกกล้วยไปญี่ปุ่นได้เต็มโควต้า ซึ่งญี่ปุ่นให้โควต้าถึง 8,000 ตันต่อปี อ้างอิง ประเทศที่ส่งออกไปรองลงมา คือ จีน ลาว ดูไบ  ไต้หวัน ฮ่องกง นอกจากนั้นสามารถส่งออกไปยังประเทศสิงคโปร์ เกาหลี  กัมพูชา มาเลเซีย อีกด้วย

กล้วยหอมทอง พืชเศรษฐกิจ สินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศไทย

กล้วยหอมทอง พืชเศรษฐกิจ สินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศไทย

ต้นทุนการทำสวนกล้วย 

การปลูกกล้วยนั้นมีข้อดี คือ ลงทุนต่ำ ไม่ต้องใช้สารเคมี สำคัญ คือ การตัดแต่งใบ และการให้น้ำอย่างพอเหมาะ อย่าให้ขาดน้ำ

 1. กล้วยหอม มีต้นทุนการผลิตราว 5,000 บาทต่อตัน หรือ 20,000 – 25,000 บาทต่อไร่
 2. กล้วยไข่ มีต้นทุนการผลิตราว 5,000 บาทต่อตัน หรือ 11,000 บาทต่อไร่
 3. กล้วยน้ำว้า ค่าใช้จ่ายราว 20,000 บาทต่อไร่ต่อปี

ราคาซื้อขายกล้วย เรียงตามลำดับ

กล้วยมีราคาไม่ต่ำกว่าหวีละ 30-35 บาท ขึ้นกับชนิด เรียงตามลำดับราคาจากถูกถึงแพง ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018

 1. กล้วยหอมทองเบอร์ใหญ่ ราว 490 บาทต่อเข่ง ราคารับซื้อจากสวนปี 2560 ราว 15 บาทต่อกิโลกรัม เครือละ 180 – 200 บาท
 2. กล้วยไข่เบอร์ใหญ่ 35 บาทต่อหวี กล้วยไข่มีราคารับชื้อหน้าสวน 11 – 12 บาทต่อกิโลกรัม ในปี 2560  ราคาขายปลีก 100 – 300 บาทต่อเครือ 30 – 60 บาทต่อกิโลกรัม  ราคาหน่อพันธุ์ 15 – 18 บาทต่อหน่อ
 3. กล้วยน้ำว้าเบอร์ใหญ่ 30 บาทต่อหวี  กล้วยพันธุ์น้ำว้าปากช่อง 50 ราคาขายปี 2560 หวีละ 40-50 บาท

อ้างอิง จาก Kasetprice

รายได้ กำไรจากเพาะปลูกทำสวนกล้วยแต่ละชนิด

 1. กล้วยหอม ทำรายได้ราว 13,000 บาทต่อตัน ผลตอบแทนสุทธิราว 8,000 บาทต่อตัน กล้วยหอมทองทำรายได้ราว 50,000 – 56,000 บาท ต่อไร่
 2. กล้วยไข่ ทำรายได้ราว 13,000 บาทต่อตัน ผลตอบแทนสุทธิราว 8,000 บาทต่อตัน เป็นที่นิยมมากในตลาดเมืองจีน
 3. กล้วยน้ำว้า ทำรายได้ราว 13  บาทต่อกิโลกรัม  และราว 25,000 บาทต่อไร่ต่อปี  กำไรราว 5,500 บาทต่อไร่ คิดเป็นกำไรสุทธิกว่า 20% ของยอดขาย ผลตอบแทนจากการลงทุน ROI คิดเป็น 16% ใช้เวลาราว 6 ปีจึงคืนทุนทั้งหมด ส่วนกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 ทำกำไรกว่า 10,000 – 12,000 บาทต่อไร่

อ้างอิงจาก kasetkaoklai , งานวิจัยรายได้ ต้นทุน กำไรจากการปลูกกล้วยน้ำว้า, คำนวณต้นทุน รายได้ กำไรจากการปลูกกล้วยหอมทอง, กล้วยไข่, กล้วยน้ำว้า

กล้วย

กล้วยหอม เพาะเนื้อเยื่อ สายพันธุ์คุณภาพสูง

กล้วยเล็บมือนาง กล้วยมีราคา

กล้วยเล็บมือนาง กล้วยมีราคา

5. สตอเบอร์รี่ Strawberry

สตอเบอร์รี่เป็นไม้สำหรับเมืองหนาว ถ้าปลูกเป็นจริงๆจะมีรสชาติหวานกลมกล่อม อมเปรี้ยวเพียงเล็กน้อยอร่อยชุ่มฉ่ำมาก ปลูกได้ทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว คนไทยก็นิยมทาน สามารถทำรายได้ไม่ต่ำกว่าไร่ละ 3 แสนบาทถึง 5 แสนบาท สำคัญที่การทำระบบน้ำให้ดี เจ้าที่ขายได้ดีนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากลูกค้าชิมแล้วติดใจบอกต่อๆ กันไป ซึ่งทางคุณ Chirawut Patpongpibul เป็นผู้ขำนาญเรื่องระบบน้ำ และมีสตอเบอร์รี่สายพันธุ์ดีจากญี่ปุ่นชื่อ Royal Queen ด้วยเช่นกัน

ราคาซื้อขายสตอเบอร์รี่ 

สตอเบอร์รี่พันธุ์ 80 – 239 มีราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 50 – 280 บาท ราคาเป็นไปตามขนาด ขนาดใหญ่ราคาสูงกว่าขนาดเล็ก อ้างอิง, อ้างอิง 2

สตอเบอร์รี่ ไม้เมืองหนาวที่ทำเงินได้ในบ้านเรา ปลูกได้ทั้งภาคเหนือและอีสาน กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 200 บาท

 

6. กระเจี๊ยบเขียว Okra กระเจี๊ยบแดง Roselle 

กระเจี๊ยบเขียว Okra เป็นพืชผักส่งออกที่สำคัญของไทย เป็นท่ีต้องการของตลาด เป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น

กระเจี๊ยบมีคุณค่าทางสมุนไพรและสรรพคุณที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ดีต่อระบบการย่อยอาหาร ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดริ้วรอย สิว ป้องกันความเหี่ยวย่นบนใบหน้าและรอบดวงตา

กระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบเขียว

ราคาซื้อขายกระเจี๊ยบ เรียงตามลำดับ

กระเจี๊ยบเขียว มีราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 14- 36 บาท
ใบกระเจี๊ยบแดง มีราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 25- 30 บาท

แหล่งอ้างอิง จากเดือนกุมภาพันธ์ 2018

กระเจี๊ยบเขียวดูไบ

กระเจี๊ยบเขียวดูไบ

กระเจี๊ยบแดง Roselle

กระเจี๊ยบแดง Roselle

 

ติดต่อสอบถามทาง Facebook Page

Learn Multiple Languages

Vocabulary Words

คำศัพท์การเกษตร Agriculture

เนื่องจากหลายท่านท่ีทำธุรกิจเกษตรต้องใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษในการติดต่องาน หรือบางครั้งได้ทานผลไม้มานานหลายปี ก็ยังไม่แน่ใจว่าผลไม้เหล่านั้นมีชื่อเรียกว่าอะไร เราจึงนำเอารายการพืชผักผลไม้ ที่เป็นที่นิยม มีวางขายทั่วไป ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ มาจัดหมวดหมู่ให้ทุกท่านได้นำไปใช้ความความสนใจ โดยเฉพาะในด้านธุรกิจการเกษตรได้เป็นอย่างดี

วิธีแต่งประโยคจากคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นภาษาเยอรมัน สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส นอร์เวย์ คลิ๊กที่นี่

ศัพท์พืชเศรษฐกิจ ผัก ผลไม้ อาหาร ธุรกิจการเกษตรทำเงินทั้งในและต่างประเทศ

คุณมักจะได้พบพืชผัก ผลไม้เหล่านี้วางขายอยู่ในห้างเมืองนอก ส่วนพันธุ์ของไทยนั้น บางอย่างมีชื่อเรียกเหมือนกันแต่ลักษณะแตกต่างกันมาก ประเทศที่อยู่เมืองหนาว เช่น ทางยุโรปนั้น อากาศหนาวเย็น  ไม่ค่อยมีแสงแดดจัด ทางตอนเหนือ เช่น สแกนดิเนเวีย ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง จึงทำให้มีพืชพันธ์ุมีความหลากหลายน้อย ไม่เหมือนทางแถบบ้านเรา

ผลไม้ที่ได้ไปชิมจากการเดินทางไปหลายประเทศในยุโรป ผลไม้ที่หวานชุ่มฉ่ำอร่อยที่สุดอยู่ที่ประเทศอัลบาเนีย เพราะเป็นประเทศที่ยังคงเพาะปลูกแบบออร์แกนนิค ตามธรรมชาติดั้งเดิม ส่วนใหญ่ปลูกเพื่อบริโภคเองภายในประเทศ แค่ที่แต่ละบ้านปลูกกันก็ไม่ทันกินแล้ว การทำเกษตรเคมีเพื่อส่งออกยังไม่แพร่หลายนัก

หมวดอาหารและครัว Food and Kitchen

1. ที่มาของอาหาร origin of food

 • husbandry การเพาะปลูก การทำไร่ไถนา การเกษตร การทำฟาร์ม การปศุสัตว์
 • gathering การลงแขก ลงแขกเกี่ยวข้าว เก็บเกี่ยวผลผลิต
 • cultivation  การเกษตรกรรม, การเตรียมดินสำหรับเพาะปลูก,
 • farming การทำฟาร์ม
 • food industry อุตสาหกรรมอาหาร
 • supermarket ตลาดสรรพสินค้าขนาดใหญ่

2. อุปทาน supply แหล่งสินค้าเกษตร

 • farmhouse บ้านไร่ บ้านชาวนา โรงนา
 • barn ยุ้งฉาง โรงนา ยุ้งข้าว
 • greenhouse  เรือนกระจกสำหรับเพาะปลูกพืช
 • fruit tree  ไม้ผล
 • ornamental tree ต้นไม้ประดับ
 • beehive รังผึ้ง
 • orchard สวนผลไม้
 • farmyard บริเวณฟาร์ม, สถานที่ล้อมรอบด้วยโรงนา
 • vineyard ไร่องุ่น

3. พืชผัก vegetable food

3.1 เห็ด mushroom

 • oyster mushroom เห็ดนางรม
 • cultivated mushroom เห็ดแชมปิญอง
 • enoki mushroom เห็ดเข็มทอง
 • Auricularia auricula-judae เห็ดหูหนู
 • Canned mushrooms เห็ดกระป๋อง
 • Ganoderma lucidum เห็ดหลินจือ
 • Pleurotus abalonus เห็ดเป๋าฮื้อ
 • Shiitake เห็ดหอม
 • Termitomyces เห็ดโคน
 • Mushroom poisoning เห็ดเป็นพิษ

3.2 สาหร่าย seaweed

 • Algae สาหร่าย
 • Kombu  สาหร่ายคมบุ พบมากในอาหารญี่ปุ่น
 • Wakame  สาหร่ายสีน้ำตาล ที่พบในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมักจะเสริฟมากับซุปและสลัด
 • Nori สาหร่ายโนริ สาหร่ายเป็นแผ่นของญี่ปุ่น ใช้ทำซูชิ
 • Spirulina สาหร่ายเกลียวทอง
 • Brown algae สาหร่ายสีน้ำตาล
 • Sea lettuce สาหร่ายผักกาดทะเล
 • Marine algae สาหร่ายทะเล
 • Red algae สาหร่ายสีแดง
 • Blue Green Algae สาหร่ายเขียวแกมน้ำเงิน

3.3 พืชหัว แบบ Bulb vegetables 

 •  Water chestnut แห้ว
 • Shallot หอมแดง
 • Garlic กระเทียม
 • Chive กุ้ยช่าย หอมเล็ก
 • Spring onion ต้นหอม
 • Green onion ต้นหอม ซึ่งหัวจะกลมมากกว่าแบบ Spring onion
 • Leek กระเทียมต้น ต้นหอมญี่ปุ่น ลำต้นใหญ่ ใบหนาใหญ่มากๆ เมื่อโตจะแผ่เหมือนพัด
 • Onion หัวหอม มีทั้งแบบสีเแดง red onion สีเหลือง yellow onion สีขาว White Onion
 • Pickling onion หัวหอมลูกเล็กๆ สีขาว ใช้ทำหัวหอมดอง

3.4 พืชหัว แบบ Tuber vegetables 

 • Potato มันฝรั่ง
 • Sweet potato มันเทศ
 • Taro เผือก
 • Jicama มันแกว
 • Manioc มันสำปะหลัง

3.5 ผักรับประทานใบ Leafy vegetables 

 • Lettuce ผักกาดหอม ผักกะหล่ำ
 • Collards ผักคะน้า
 • Parsley ผักชี
 • Kale, Chinese Kale ผักคะน้า
 • Cabbage ผักกะหล่ำ

3.6 ผลไม้ที่จัดว่าเป็นผัก Fruit vegetables 

 • Tomato มะเขือเทศ
 • Olive โอลีฟ พืชที่ใช้ดองกินผล และทำเป็นน้ำมัน
 • Chilli พริก
 • Okra กระเจี๊ยบ
 • Vine tomato มะเขือเทศลูกเล็กๆ ลักษณะเป็นพวง
 • Sweet pepper พริกหยวก
 • Avocado อะโวคาโด

3.7 ฟักและแฟง Summer squashes

 • Pumpkin ฟักทอง
 • Zucchini/Courgette แตงกวาญี่ปุ่นและฝรั่ง
 • Marrow squash แตงกวาลูกใหญ่ๆ ของฝรั่ง

3.8  ผักประเภท Stalk vegetables 

 • Asparagus  หน่อไม้ฝรั่ง
 • Bamboo shoot หน่อไม้
 • Celery ผักคื่นช่าย

3.9  ผักประเภทราก Root vegetables 

 • Radish, Daikon  หัวไชเท้า
 • Radish หัวไชเท้าลูกเล็กๆ แดงๆ กลมๆ
 • Carrot แครอท
 • Beetroot หัวบีทรูท เนื้อมีสีแดงสด

3.10  ผักประเภทช่อดอก Inflorescence vegetables 

 • Cauliflower กะหล่ำดอก
 • Broccoli ผักบร็อคโคลี่
 • Gai lan ผักคะน้าจีน ที่นิยมทำเป็นอาหารจีนคะน้าผัดน้ำมัน
 • Banana blossom หัวปลี

4. ผลไม้ Fruits

4.1 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ Berries

 • Blueberry บลูเบอร์รี่ – ลูกเล็กๆออกสีม่วงเข้มๆ ถ้าคุณชอบบลูเบอร์รี่พาย ก็จะได้ชิมรสชาติของมันบ่อยๆ
 • Grape องุ่น – มีทั้งสีเขียว สีม่วง น้ำองุ่นมีรสหวานหอม ดื่มแล้วชื่นใจ
 • Strawberry   สตอเบอร์รี่ – เราได้กล่าวถึงไว้แล้วในบทความนี้
 • Raspberry ราสเบอร์รี่ – ส่วนใหญ่จะออกรสเปรี้ยวมาก ไม่ค่อยหวานเท่าไหร่
 • Blackberry แบล็คเบอร์รี่ – ลูกออกสีม่วงเข้มจัด รูปร่างเป็นปุ่มเล็กๆๆๆ เต็มไปหมด
 • Cranberry แครนเบอร์รี่ – ลูกสีแดงๆ มีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ รวมถึงโรคเหงือกและแผลในช่องปาก

4.2 ผลไม้ตระกูล Stone Fruits

ผลไม้ตระกูลนี้ส่วนใหญ่รูปร่างคล้ายๆ หัวใจ (แต่จะว่าไปก็คล้ายๆ ก้นอยู่เหมือนกัน อิอิ)

 • Peach ลูกพีช – หลายท่านคงคุ้นเคยกับเนื้อลูกพีชสีเหลืองๆ ในน้ำเชื่อม อัดกระป๋อง
 • Plum ลูกพลัม – ส่วนในภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Prune  ก็คือ ลูกพรุน ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง ลูกพลัมมีลักษณะรูปร่างคล้ายลูกพีช แต่เล็กกว่า เนื้อในออกสีเหลือง ส้มแดง
 • Nectarine ลูกเนคทารีน – หน้าตาและเนื้อมีสีคล้ายลูกพลัมไม่มีผิด ไม่ค่อยมีรสชาติเท่าไหร่นะ แล้วแต่คนชอบ
 • Cherry เชอร์รี่  – เรามักจะเห็นเชอร์รี่วางบนหน้าไอศครีมอยู่แล้ว เชอร์รี่มีรสหวานหอมอร่อยทานเพลินมาก ถ้าปลูกได้ดี
 • Apricot แอปปริคอท – ลูกสีเหลืองๆ
 • Date อินทผาลัม นั่นเอง มีทั้งรสหวาน และรสฝาด

 

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Leave A Response