3 เหตุผลที่เราควรทานผักผลไม้ออแกนิค ปลอดสารพิษ ข้อดีของการปลูกผัก ปลูกผลไม้ แบบเกษตรอินทรีย์

Posted on ก.พ. 19 2018 - 5:12am by DMR

การปลูกผักออแกนิคดีอย่างไร เราสามารถตระหนักได้ด้วยตรรกะพื้นฐาน คือ เหตุใดเราจะต้องนำเอาอาหารที่เต็มไปด้วยยาฆ่าแมลงและสารเคมีที่เป็นอันตรายเข้าไปในร่างกาย การปลูกผัก ปลูกผลไม้ทานเองนั้นมีข้อดี คือ สามารถรักษาปริมาณสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้มากกว่า หากทำสวนขนาดไม่ใหญ่โตนัก ก็จะสามารถควบคุมการใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง มิให้มีหรือมีปริมาณน้อยที่สุดเพื่อความปลอดภัยได้ คุณสามารถศึกษาแนวทางเบื้องต้นในบทความ 4 ขั้นตอนเร่ิมต้นการทำสวนเกษตรอินทรีย์ 

3 เหตุผลที่เราควรบริโภคผักผลไม้ออแกนิค 

 “สารอาหารที่มีประโยชน์นผักออแกนนิคมีปริมาณสูงกว่าผักเกษตรเคมี ถึงร้อยละ 20 – 40″

คุณค่าทางอาหารของผักออแกนิคเปรียบเทียบกับผักเกษตรเคมี

คุณค่าทางอาหารของผักออแกนิคเปรียบเทียบกับผักเกษตรเคมี (Organic vs. Conventional)

1. คุณค่าทางอาหารและสุขภาพ

เมื่อเราได้ศึกษาในข้อนี้ จึงทราบว่าเหตุใดการบริโภคอาหารที่มาจากเกษตรเคมีที่หาซื้อได้ง่ายในชีวิตประจำวันจึงทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างมากมาย

มีข้อมูลเปรียบเทียบกันในเรื่องคุณค่าทางอาหารของผักที่ปลูกโดยวิธีเกษตรอินทรีย์ หรือ ออแกนนิค organically grown vegetables เทียบกับเกษตรเคมีหรือเกษตรแผนใหม่ conventional agriculture   การวิจัยพบว่า ผักที่ปลูกโดยวิธีออแกนนิค organic มีปริมาณวิตามิน vitamin, สารต้านอนุมูลอิสระ antioxidant, สารประกอบพวกฟีนอลิค phenolic acid รวมถึงสารอื่นๆ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายในปริมาณมากกว่า 

มีผลการวิจัยชี้ชัดว่า สารอาหารที่มีประโยชน์นผักออแกนนิคมีปริมาณสูงกว่าผักเกษตรเคมี ถึงร้อยละ 20 – 40 (บางตัวมีมากกว่าถึงร้อยละ 60)

“ผักเคมีมีปริมาณสารที่เป็นอันตรายตกค้าง คือ แคดเมียม cadmium ซึ่งเป็นสารพิษโลหะหนัก Toxic metal เป็นสาเหตุไตวายกระดูกเสื่อม โรคตับ และมีสารฆ่าแมลงศัตรูพืช ซึ่งเป็นสารพิษตกค้าง pesticide residues มากกว่าแบบออแกนนิคถึง 4 เท่า”

ดังนั้น ในปริมาณที่เท่ากัน การทานผักผลไม้ออแกนนิคจึงมีผลดีต่อสุขภาพของคุณมากกว่าแบบเกษตรเคมีในเรื่องคุณค่าทางอาหารและการป้องกัน โรคมะเร็ง cancer, โรคหัวใจและหลอดเลือด  cardiovascular disease, โรคที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาท ซึ่งทำลายเซลล์ประสาทในสมอง neurodegenerative diseases ได้แก่ โรคอัลไซเมอร์ และโรคพากินสัน ซึ่งเกิดจากสมองฝ่อเล็กลง 

สังเกตว่าผลไม้ในสวนโดยเฉพาะแบบออแกนนิคจะที่โปรดปรานของสัตว์ เช่น กระรอก กระแต เป็นต้น การทำวิจัยล่าสุดที่พบว่า หนูทดลอง จะเลือกทานขนมปัง biscuit ที่ทำจากข้าวสาลีแบบ organic wheat  มากกว่าแบบเกษตรเคมี conventional wheat ตามธรรมชาตินั้นร่างกายควรจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ที่เป็นทั้งอาหารและยาในตัว

2. รสชาติ

ในเรื่องของรสชาตินั้น พืชผัก ผลไม้ออกแกนนิคที่ปลูกในสวนของเราอย่างถูกวิธี กินขาดแบบเคมีที่ขายตามห้างทั่วไปอย่างแน่นอน ไม่ว่าในประเทศไทยหรือในยุโรปก็ตาม จากประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปในประเทศอัลบาเนีย ซึ่งพื้นที่เกษตรส่วนใหญ่ในประเทศยังคงเป็นแบบออแกนิค หาซื้อผลไม้สดๆ ที่ออกมาจากสวนชาวบ้านได้ง่าย พบว่ามีรสชาติที่หวาน หอม ผลสวยงามมาก ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอร์รี่ ลูกแพร์ กล้วย แอปเปิ้ล มากกว่าที่วางขายในห้าง เช่น ในเยอรมัน, นอร์เวย์, อิตาลี,​ ฝรั่งเศส เป็นต้น ทานแล้วอร่อยเพลิดเพลินจนแทบจะทานแทนข้าวได้เลย

3. สิ่งแวดล้อม

การเพาะปลูกแบบออแกนิคนั้น มีผลดีต่อตัวเรา บุคคลที่เรารัก รวมถึงสัตว์เลี้ยง มีคุณค่าต่อพื้นที่ที่เราอยู่อาศัย ประเทศและโลก เพราะ

  • ใช้พลังงานน้อยกว่า use less energy
  • ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่า emits less green house gasses
  • ปล่อย nitrous oxide และ ammonia ไปในสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า
  • เกิดการสูญเสียธาตุอาหารในดินน้อยกว่า จึงทำให้การปนเปื้อนการชะล้างสารละลายไนเตรต (Nitrate leaching) ไปสู่แหล่งน้ำ น้อยกว่าการเกษตรแบบเคมีซึ่งใส่ปุ๋ยไนโตรเจนมาก ทำให้ มีสารละลายไนเตรตในดินมากเกินกว่าปริมาณที่พืชจะนำไปใช้และถูกชะล้างลงไปในแหล่งน้ำและปนเปื้อนในน้ำดื่มในที่สุด
  • เป็นการเพิ่มสารอาหารรอง Micronutrients  ซึ่งเป็นแร่ธาตุในดิน ซึ่งตรงข้ามกับเกษตรเคมีที่ไปทำลายสารอาหารธรรมชาติรวมถึงจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ microorganisms ในดิน
การศึกษาข้อมูลจากบุคคลผู้มีประสบการณ์ เต็มใจให้คำแนะนำ เป็นข้อดีที่คุณจะไม่ต้องมาลองผิด ลองถูก หมดเงินลงทุนจำนวนมากมหาศาล ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

ติดต่อสอบถาม เรื่องเกษตรทำเงิน
ต้นพันธุ์ หน่อพันธุ์ กิ่งพันธุ์ พืชสวน
สร้างโรงเรือนทันสมัย

ติดตั้งระบบน้ำพุ่งแรง ได้ที่นี่!! 

หาอินทผาลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ พันธุ์แท้รสหวาน ไม่ติดฝาด หาไม่ง่าย ซื้อขายได้ราคาดี ระยะยาวทำรายได้เงินแสนต่อต้น ทำเงิน 6 ล้านบาทต่อไร่ต่อปีขึ้นไป ติดต่อได้ที่เรา

สนใจติดต่อ คลิ๊กท่ีนี่ อินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อ @DATESGARDEN

เกษตรกรฝีมือดี รายการกบนอกกะลามาถ่ายทำ

เกษตรกรฝีมือดี ในรายการกบนอกกะลา

ติดต่อเกษตรกรแนวหน้า
Chirawut Patpongpibul

เยี่ยมชมสวนที่รายการกบนอกกะลามาถ่ายทำ

(คลิ๊กที่นี่)

แจ้งรหัส LL007 รับส่วนลดพิเศษ
ติดต่อสอบถามคุณ Chirawut Patpongpibul เกษตรกรแนวหน้า ขอคำแนะนำ ซื้อขายพืชพันธุ์เกรดเอ ทั้งผัก ผลไม้ อินทผาลัมเพาะเนื้อเยื่อรสหวานจากUAE บอนไซชนะการประกวด งานวางระบบท่อน้ำพุ่งแรง แจ้งรหัส LL007 คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษ

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Leave A Response